Tác hại và cách phòng chống ô nhiễm không khí, mùi hôi

Thời gian qua người dân nhiều nơi than phiền dữ dội về mùi hôi ở một số khu vực.

Mùi hôi ảnh hưởng gì?

BS Phan Quốc Bảo cho biết nhiều người hít phải mùi hôi có các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng. Cùng với mùi hôi đó là hàng triệu thứ khuếch tán ra ngoài không khí như virus, vi khuẩn, mầm bệnh…

Tác động đến sức khỏe do nhiễm khuẩn hay nhiễm độc còn tùy thuộc vào nguồn gốc của mùi hôi. Tác động lớn nhất của mùi hôi có lẽ là ảnh hưởng đến tâm lý.

Theo GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu, trưởng khoa tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, những người sống, tiếp xúc với các chất ô nhiễm sẽ chịu tác động trực tiếp qua đường hô hấp gồm hô hấp trên (niêm mạc mũi họng) và hô hấp dưới (niêm mạc khí phế quản), qua kết mạc và qua da.

Một số tác động ngắn hạn như phản ứng dị ứng (da, kết mạc, viêm dị ứng), viêm mũi và họng, lên cơn hen suyễn, viêm phế quản co thắt, viêm phổi, khó thở, đau đầu và buồn nôn.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi

Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi hôi: bản thân vật thể tạo ra mùi, mùi hôi phát sinh trong quá trình phân hũy các chất hữu cơ và chất bẩn …

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Các chất hữu cơ trong quá trình phân giải tạo ra tổng hợp các loại khí độc hại như NH3, H2S…, những loại khí này có mùi hôi thối rất khó chịu và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người hít phải những loại khí này có thể bị ngộ độc với các biểu hiện thường thấy là chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, buồn nôn, khó thở… Mùi khó ngửi cũng tác động xấu đến các cơ quan thần kinh, hô hấp.

Có nhiều người sau một thời gian dài hít phải những khí độc có mùi hôi xuất hiện hiện tượng thích ứng, khứu giác không phát hiện ra mùi hôi đó nữa mặc dù những loại khí gây mùi vẫn còn. Điều này rất nguy hiểm vì sức khỏe vẫn bị ảnh hưởng xấu nhưng người bị tác động lại không hay biết.

Các biện pháp bảo vệ

GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu khuyến cáo một số biện pháp nhằm hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí trong môi trường bên ngoài nhà như đeo khẩu trang hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường, hạn chế ra đường trong giờ cao điểm.

Để hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà cần hạn chế mở cửa nhà, cửa sổ nếu khu vực sống gần đường sá đông đúc, gần nhà máy có thải nhiều khói bụi, không hút thuốc lá, không khởi động xe máy bên trong nhà.

Nơi đun nấu cần thoáng khí để hạn chế khói than, khói bếp khi đun nấu thoát ra tích tụ trong nhà. Khi xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực, ho khạc đờm… người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, làm sạch các chất hữu cơ, các chất bẩn rơi vãi. Đây là vấn đề căn bản và giải quyết tận gốc các nguyên nhân gây mùi.

Một sản phẩm tẩy rửa sinh học của Canada – Nu Compact KleenTM có thể thực hiện tốt việc này dựa vào nguyên lý sau:

  • Chất hoạt động bề mặt an toàn kéo bụi bẩn ra khỏi các lỗ xốp
  • Men vi sinh phân hủy bụi bẩn hữu cơ
  • Vi khuẩn có lợi tiêu hóa hoàn toàn, và loại bỏ mùi hôi
  • Các vi khuẩn có lợi còn lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ làm sạch và giữ cho môi trường luôn sạch đẹp.

Nu Compact KleenTM là chất tẩy rửa dùng công nghệ sinh học, được thiết kế để ngăn chặn các mùi hôi khó chịu tại nguồn. Nó phá hủy các chất hữu cơ nguồn gốc của việc tạo mùi. Sử dụng Nu Compact KleenTM  để làm sạch sâu, và loại bỏ mùi hôi tại những khu vực dơ nhất, khó lau chùi nhất. 

Nu Compact KleenTM được khuyến nghị dùng cho các nơi lưu trữ rác và gây mùi, như phòng chất thải, cầu thang công cộng, bãi đậu xe công cộng, thùng chứa dầu đã qua sử dụng và bất kỳ khu vực có vấn đề nào khác. Nu-Compact.

Một sản phẩm đạt vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn khắc khe nhất về môi trường của Châu Âu, Bắc Mỹ ….

Chung tay vì một môi trường an toàn, thân thiện, không hóa chất.

SẠCH và phải XANH – “Hãy để LỢI KHUẨN làm SẠCH môi trường cho bạn”

Tham khảo thêm: Vì sao lựa chọn sản phẩm sinh học của InnuScience; Công nghệ sinh học nó là gì?

Sử dụng thông tin theo tuoitre.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *