Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc khai thác đối với sức khỏe con người và môi trường (phần tt)

Ảnh hưởng của việc khai thác đối với sức khỏe con người

1. Biến chứng hô hấp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khai thác mỏ là một trong những nghề nguy hiểm nhất trên thế giới về thương tích và tử vong, và cũng do ảnh hưởng sức khỏe lâu dài liên quan đến nó. Ảnh hưởng lâu dài bao gồm các vấn đề về hô hấp như viêm phổi, bệnh bụi phổi amiăng và bệnh bụi phổi silic.

Hiệu quả sức khỏe của khai thác dựa trên loại hoạt động khai thác cụ thể là khai thác sâu và các phương pháp khai thác mở. Một mỏ than tạo ra rất nhiều bụi mà nếu hít phải, có thể dẫn đến bệnh phổi đen giữa những người khai thác và những người khác sống trong khu vực xung quanh.

Do nổ mìn và khoan, các hạt khoáng chất mịn của bụi được hít vào và tích tụ trong phổi gây ra bệnh viêm phổi. Và khi người khai thác hít quá nhiều thạch anh hoặc silic tinh thể, họ có khả năng mắc một căn bệnh không thể đảo ngược được gọi là bệnh bụi phổi silic.

Ngoài ra, những người khai thác mỏ và những người sống xung quanh các khu vực nơi phát ra khí phóng xạ như Radon có thể bị các bệnh về đường hô hấp dài hạn như ung thư phổi. Tiếp xúc mãn tính với khói hàn cũng có thể gây kích ứng và ngộ độc phổi, và hít phải thủy ngân có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân.

2. Chấn thương và tử vong

Năm 2006, một vụ tai nạn mỏ than ở Trung Quốc đã sụp đổ và gây ra cái chết của hơn 4.700 người. Những tai nạn như vậy đã được ghi nhận ở nhiều địa điểm khai thác trên khắp thế giới. Có những báo cáo về những người bị thương bởi đường ray vận chuyển họ đến và đi từ mặt đất. Những người khác đã có những tảng đá sụp đổ trên chúng khi họ khai thác.

Thêm vào đó, một số hoạt động khai thác có liên quan đến rất nhiều việc nâng và xúc nặng có thể gây chấn thương lưng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 25 phần trăm của tổng số thương tích được báo cáo trong khai thác là do trượt và té ngã.

3. Hủy do tiếp xúc với chất phóng xạ

Những người trong các ngành công nghiệp khai thác các nguyên tố phóng xạ hoặc trong các lĩnh vực tạo ra khí độc hại như Radon có nguy cơ mắc các bệnh nan y, đặc biệt là ung thư. Ngoài ra, những người sống ở các khu vực này sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất phóng xạ.

4. Ngộ độc và tổn thương nội tạng do tiếp xúc với kim loại nặng

Hoạt động khai thác thường tạo ra nồng độ cao của kim loại và kim loại. Khi các kim loại này lọc, chúng có thể tiếp cận với nước ngầm và nước mặt và tìm đường vào chuỗi thức ăn và thậm chí trèo lên chuỗi thức ăn thông qua tích lũy sinh học. Nếu một kim loại như thủy ngân bị ăn vào, nó có thể dẫn đến ngộ độc, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong ở nồng độ cao.

Sẽ tiếp tục ….

Dịch theo conserve energy future

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *