Nguồn và ảnh hưởng của các chất ô nhiễm không khí thông thường

Ô nhiễm không khí là một vấn đề đang gia tăng trên khắp thế giới, với các cá nhân và quốc gia đều bơm một lượng lớn chất ô nhiễm có hại vào bầu khí quyển mỗi ngày. Những chất gây ô nhiễm này gây nguy hiểm cho sức khỏe của thực vật, động vật và con người, mà còn là một đóng góp chính cho sự thay đổi khí hậu gần đây được quan sát trên toàn cầu.
Cắt giảm khối lượng chất ô nhiễm được sản xuất là một bước quan trọng trong việc quản lý tác động tiêu cực của chúng ta đối với khí hậu. Làm thế nào điều này có thể đạt được? Một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất là xác định một số chất gây ô nhiễm phổ biến nhất, hiểu được chúng đến từ đâu và nhận ra tác dụng của chúng. Kiến thức này sẽ giúp bạn xác định các cách chính để bạn có thể cắt giảm ô nhiễm không khí và góp phần làm giảm khối lượng chất ô nhiễm được tìm thấy trong không khí.

1. Carbon Monoxide (CO): Carbon Monoxide là một chất gây ô nhiễm cực kỳ độc hại và nguy hiểm, khét tiếng vì không xác định được màu sắc và mùi. Tại một thời điểm, loại khí này cực kỳ phổ biến trong các gia đình được sử dụng để sưởi ấm và nó đã được thay thế bằng các giải pháp an toàn hơn nhiều như khí tự nhiên và điện. Tuy nhiên, loại khí này còn lâu mới tuyệt chủng trong sử dụng của con người.

Nguồn: Thông thường nhất, Carbon Monoxide được sản xuất bởi động cơ mà không cần bộ chuyển đổi xúc tác hiện đại. Các nguồn phổ biến khác của Carbon Monoxide là các thiết bị gas và nhiên liệu cũ, lò đốt và thậm chí cả thuốc lá.

Tác dụng: Carbon Monoxide có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường vì nó cực độc, và có thể góp phần gây ra các điều kiện không khí và ozone trên mặt đất rất nguy hiểm.

2. Chì (Pb): Chì từ lâu đã được biết đến là một chất nguy hiểm. Đã từng phổ biến trong gần như tất cả các nhiên liệu khí đốt và hàng không, từ đó đã có những nỗ lực to lớn để giảm lượng chì tìm thấy trong các chất này. Kể từ khi giới thiệu xăng không chì, khối lượng chì trong khí quyển đã giảm rất nhiều.

Nguồn: Trong khi những nỗ lực đã được thực hiện để loại bỏ chì khỏi nhiên liệu, nó vẫn tiếp tục hiện diện trong một số nhiên liệu máy bay. Tương tự như vậy, việc đổ chì từ các nhà máy chế biến kim loại và giải phóng chì từ các quá trình thải như đốt và sản xuất axit có nghĩa là vẫn còn đủ chì trong không khí để nhận ra đó là một ô nhiễm nguy hiểm .

Tác dụng: Chì không chỉ có thể gây độc cho con người mà còn có tác động sâu sắc đến hệ sinh thái tự nhiên. Làm ô nhiễm không khí, đất và nước, chì có thể gây hại cho hệ thực vật và động vật.

3. Ozone (O3): Ozone không phải là xấu. Xét cho cùng, tầng ozone là một trong những biện pháp bảo vệ chính mà nhân loại chống lại bức xạ mặt trời có hại. Tuy nhiên, Ozone ở mặt đất đã trở thành một vấn đề lớn trong những năm gần đây.

Nguồn: Ozone ở mặt đất được hình thành do các phản ứng hóa học giữa nhiều loại oxit khác nhau được tìm thấy trong không khí, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – có thể tạo thành các hợp chất mới và để lại Ozone dưới dạng sản phẩm phụ. Phần lớn lượng khí thải tạo nên Ozone đến từ các nghi phạm thông thường như khí thải xe hơi, xử lý nhà máy, các tiện ích điện và nhà máy điện, và thậm chí một số dung môi hóa học.

Tác dụng: Ozone là một chất nguy hiểm đối với hầu hết các sinh vật sống và do đó sự gia tăng Ozone ở mặt đất có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người cũng như sức khỏe tổng thể của nhiều hệ sinh thái trên đất liền và trên biển.

4. Nitrogen Dioxide (NO2): Nitrogen Dioxide là một trong những oxit có thể phản ứng để tạo ra Ozone, nhưng đó là tác dụng tiêu cực duy nhất của nó. Nitrogen Dioxide là một trong những loại khí mà người ta thường nghĩ đến khi xem xét ô nhiễm không khí: dày, nâu và nghẹt thở, nó là một trong những chất gây ô nhiễm rõ ràng hơn.

Nguồn: Nitrogen Dioxide, giống như nhiều chất gây ô nhiễm khác, thường được thải vào khí quyển bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch trong động cơ xe hơi, động cơ máy bay, nhà máy và nhà máy điện.

Tác dụng: Ngoài việc là một loại khí gây nghẹt thở và tắc nghẽn trong không khí, Nitrogen Dioxide còn có xu hướng phản ứng với các tác nhân khác để tạo thành axit nitric và nitrat hữu cơ, góp phần hình thành mưa axit .

Không cần phải nói, Nitrogen Oxide có tác dụng rất lớn đối với con người, làm tăng khả năng mắc các vấn đề về hô hấp, ung thư và các vấn đề về phổi khác. Mưa axit do Nitrogen Dioxide tạo ra cực kỳ có hại cho thực vật và động vật trên khắp thế giới, và có thể dẫn đến các vấn đề tiếp theo trong hệ thống nước.

5. Sulfur Dioxide (SO2): Sulfur Dioxide là một chất liên quan chặt chẽ nhất với hơi nước và đầu máy xe lửa, vì thủ phạm lớn nhất trong sản xuất của nó là đốt than. Tuy nhiên, những ngày này không còn như bạn có thể nghĩ.

Nguồn: Cho đến ngày nay, đầu máy, tàu, máy bay và các thiết bị khác vẫn sản xuất một lượng lớn Sulfur Dioxide. Các quy trình công nghiệp, đặc biệt là khai thác và tinh chế quặng, cũng là nhà sản xuất khí.

Tác dụng: Sulfur Dioxide, như Nitrogen Dioxide, là một hợp chất thường trộn với các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo thành axit có hại, nhưng bản thân nó cũng có hại. Các tác dụng phổ biến của ngộ độc Sulfur Dioxide là các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về mắt và thậm chí là các vấn đề về tim và tuần hoàn. Điều quan trọng, Axit Sulfuric, được tạo ra bằng cách trộn lưu huỳnh với nước, là một loại axit mạnh không chỉ phá hủy tài sản của con người mà còn đối với cây cối, đất và hệ thống nước.

6. Particulation Matter (PM): Particulation Matter là thứ gì đó dễ thấy và hữu hình hơn nhiều so với các thành phần được liệt kê ở trên, nhưng không kém phần nguy hiểm hoặc có hại. Vấn đề thường bao gồm bồ hóng, bụi bẩn và các sản phẩm phụ hóa học được sản xuất thông qua quá trình đốt cháy hoặc trộn hóa chất.

Nguồn: Vật chất hạt được sản xuất bởi gần như mọi quy trình đơn lẻ liên quan đến hóa chất và nhiên liệu, cũng như các quy trình vô hại hơn như canh tác và xây dựng đường bộ. Bất kỳ quá trình tạo ra sản phẩm phụ vật lý nói chung sẽ dẫn đến vật chất hạt.

Tác dụng: Hạt Vật chất có phạm vi từ khó chịu đến cực kỳ nguy hiểm, thường cản trở tầm nhìn trên đường và gây ra các vấn đề về hô hấp. Vật chất hạt có liên quan đến một loạt các bệnh về tim, phổi và mắt ở người, và cũng có liên quan đến việc tăng khả năng phát triển bệnh ung thư sau này trong cuộc sống.

Mặc dù rất nhiều công việc đã được thực hiện để làm giảm sự phổ biến của Particulation Matter trong không khí, nhưng nó vẫn tiềm ẩn một rủi ro đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng cũng như sự toàn vẹn môi trường . Vật chất hạt đặc biệt có hại cho động vật trong tự nhiên, với động vật có vú bị ảnh hưởng không cân xứng do kích thước của chúng và hệ hô hấp tương đối nhạy cảm.

-Dịch từ conserve-energy-future-

#Hồ_bơi_sạch không chứa chlorine
#Công_nghệ_sinh_học#Enzyme #Tẩy_rửa_đa_năng của #Canada
#An_toàn_thân_thiện #Môi_trường
#Cool #Steriplant #Kleen
#Green100 #DNL

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *