Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc khai thác đối với sức khỏe con người và môi trường

Kỳ 1: Nguyên nhân khai thác

Khai thác thường được định nghĩa là khai thác các khoáng sản có giá trị và các vật liệu địa chất khác từ trái đất. Đây là một trong những hoạt động kinh tế chính đóng góp cho sự tiến bộ của các nền kinh tế trên toàn thế giới vì phần lớn các quốc gia muốn phát triển thường lựa chọn khai thác tài nguyên thiên nhiên thông qua khai thác.

Ví dụ, ở Bắc Mỹ, ngành công nghiệp khai thác sử dụng khoảng một triệu người và ngành này vào năm 1998 được ước tính trị giá hơn 70 tỷ đô la. Ở các quốc gia như Peru và Nam Phi, hoạt động khai thác đóng góp lần lượt hơn 11% và 27,4% GDP. Tuy nhiên, lĩnh vực khai thác có rất nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường và đôi khi chi phí y tế của các hoạt động khai thác có thể vượt xa lợi ích của nó.

Ngành công nghiệp khai thác tạo ra chất thải chứa nồng độ cao của kim loại và kim loại có độc tính cao với môi trường. Hơn nữa, việc tiếp tục sử dụng các phương pháp khai thác truyền thống tăng cường phát thải các sản phẩm độc hại và không thân thiện với môi trường.

Nguyên nhân khai thác khác nhau

1. Tiến bộ trong công nghệ

Với sự tiến bộ hiện nay trong công nghệ và các sản phẩm công nghệ như điện thoại di động, máy tính và máy móc trong số những thứ khác, không thể tránh khỏi việc khai thác. Nhu cầu về khoáng sản từ các công ty công nghệ ngày càng tăng và do đó cần có các hoạt động khai thác để đáp ứng các nhu cầu này.

Ví dụ, dữ liệu từ Viện Thông tin Khoáng sản Hoa Kỳ chỉ ra rằng trong một năm, có khoảng 130 triệu điện thoại di động ngừng hoạt động bởi chủ sở hữu của họ. Những điện thoại di động này chứa khoảng 46 tấn bạc, 2100 tấn đồng, 2 tấn palađi, 46 tấn bạc và 0,04 tấn bạch kim.

Dữ liệu cho thấy lượng khoáng chất cần thiết vẫn còn cao mỗi năm. Để chỉ ra ngành công nghiệp này khổng lồ như thế nào, các nghiên cứu được thực hiện bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới chứng minh rằng các ngành công nghiệp mạo hiểm khai thác và kim loại ảnh hưởng đến nền kinh tế một nghìn tỷ.

2. Đô thị hóa và gia tăng dân số

Các dân thế giới đang ngày càng phát triển. Sự gia tăng này cùng với hiện đại hóa và tăng trưởng thu nhập dẫn đến nhu cầu nhiều hơn về không gian xây dựng nhà ở và làm việc, phương tiện vận chuyển và các sản phẩm tiêu dùng. Do đó, nhu cầu về các sản phẩm khai thác tăng lên.

3. Ít thay thế cho khoáng sản

Đề xuất chủ yếu chỉ ra rằng các hoạt động khai thác chỉ có thể giảm nếu có sản phẩm thay thế cho các sản phẩm khai thác. Nhưng vì các sản phẩm thay thế rất thiếu, nên sẽ vẫn là một nhiệm vụ khó khăn để giảm các hoạt động khai thác. Gần đây, một số công ty đang thay thế kim loại bằng sợi carbon và khí đốt cho các nguồn nhiên liệu khác.

Bất chấp sự thật và tính khả thi trong sự thay thế này, các nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy rằng không có thứ gọi là sự thay thế hoàn hảo cho tất cả các mục đích sử dụng của một vật phẩm.

4. Khai thác là một nền tảng kinh tế ở một số nước

Hầu hết các nước đang phát triển phụ thuộc vào khai thác cho tăng trưởng kinh tế của họ. Hội đồng quốc tế về khai thác và kim loại (ICMM) báo cáo rằng khoảng 70 quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngành khai thác mỏ. Các nghiên cứu tiếp theo chỉ ra rằng các hoạt động khai thác chiếm 60 đến 90 phần trăm tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài cho hầu hết các quốc gia trong danh mục thu nhập trung bình thấp.

5. Với sự hiện đại và đột phá về công nghệ, ngành công nghiệp này ngày càng bền vững hơn

Các ngành công nghiệp khai thác hàng đầu đang tạo ra những bước đột phá trong công nghệ và đầu tư mạnh vào nó. Một ví dụ là việc sử dụng các công nghệ cảm biến và Internet of Things (IoT) hiện nay, các hệ thống tự trị, sử dụng máy bay không người lái, mô phỏng và chuỗi cung ứng thích ứng. Trinh sát thầm lặng trong tiến bộ công nghệ này đang thu hút các chuyên gia mới và cũng đang đáp ứng nhu cầu của xã hội địa phương về mặt cung cấp một hoạt động bền vững.

Sẽ tiếp tục ….

Dịch theo conserve energy future

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *